VOA – Việt Nam phản đối vụ tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công tàu cá ngư dân Quảng Ngãi

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 31/8 lên tiếng phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với tàu cá của ngư dân Việt Nam, hai ngày sau khi một số ngư dân Quảng Ngãi cho biết tàu cá của họ bị tàu hải cảnh Trung Quốc tấn công bằng vòi rồng khi đang hành nghề ở khu vực thuộc quần đảo Hoàng Sa, dẫn đến hai ngư dân bị thương.

“Việt Nam phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực đối với các tàu cá của Việt Nam hoạt động bình thường trên biển, đe doạ đến tính mạng và an toàn cũng như gây thiệt hại về tài sản và lợi ích của ngư dân, trái với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói tại buổi họp báo hôm 31/8.

Bà Hằng cho biết thêm rằng hiện các cơ quan chức năng Việt Nam đang “khẩn trương làm rõ vụ việc”.

Hình: Tàu mang cờ hiệu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi. Ảnh do ngư dân cung cấp cho báo Thanh Niên.

Trước đó, hôm 30/8, truyền thông Việt Nam dẫn lời khai của các ngư dân ở Quảng Ngãi cho hay tàu cá QNg 90495 TS của họ, với 10 thuyền viên trên tàu, khi đang di chuyển từ đảo Phú Lâm đến bãi Xà Cừ (thuộc quần đảo Hoàng Sa) để đánh bắt vào ngày 28/8, đã bị một tàu mang cờ hiệu Trung Quốc số 4201 áp sát và liên tục dùng vòi rồng tấn công suốt từ 5 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

Các ngư dân cho biết tàu hải cảnh của Trung Quốc cố dùng vòi rồng để làm cho tàu cá của các ngư dân chết máy và tìm cách lên tàu cá nhưng không thành công.

Vụ tấn công đã làm cho tàu cá của các ngư dân bị hư hỏng rất nặng, nhiều chỗ trên tàu làm bằng gỗ và kính bị vỡ vụn, các thiết bị hàng hải bị cháy và hư hỏng. Một thuyền viên bị gãy tay và một thuyền viên khác bị chấn thương vùng đầu.

Theo Straits Times, đây chỉ là một trường hợp tiêu biểu cho thấy các tàu hải cảnh của Trung Quốc đang tăng cường thực thi các yêu sách lãnh thổ trong những năm gần đây, với nhiều vụ đuổi bắt, tấn công các tàu cá của ngư dân Việt Nam. Tờ báo của Singapore trích dẫn số liệu của hiệp hội đánh cá địa phương, cho biết kể từ năm 2014, đã có 98 tàu thuyền Việt Nam bị tàu Trung Quốc phá hủy.

Philippines, một quốc gia có tranh chấp khác ở Biển Đông, cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về các cuộc tấn công bằng vòi rồng trong những tháng gần đây. Hồi tháng 2, Manila cho biết một tàu Trung Quốc trong một cuộc đối đầu đã dùng “tia laser cấp quân sự” khiến cho một thủy thủ trên tàu của lực lượng tuần duyên Philippines bị “mù mắt tạm thời”.

Để đối phó với Trung Quốc, chính phủ Hoa Kỳ đang thắt chặt liên minh với các đối tác trong khu vực, bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và Philippines, nhằm ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng của Bắc Kinh, nhất là trong khu vực Biển Đông.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây với Reuters, Tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ, Đô đốc Karl Thomas, nói rằng cần phải đẩy lùi “hành vi hung hăng” của Trung Quốc trên biển.