Vận động chữ ký cho Kiến Nghị Hoàng Sa thuộc Việt Nam

Ngày thứ bảy 18 tháng 11 vừa qua, cơ sở Việt Tân tại Thuỵ Sĩ cùng thân hữu đã có một buổi xuống đường ngay tại trung tâm thành phố Lausanne để trình bày và giải thích đến người bản xứ hành vi vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc qua việc cưỡng chiếm các quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Từ xa, 2 băng rôn đã gây chú ý người qua lại với các dòng chữ: “Sự bành trướng quân sự bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe doạ cho nền hoà bình thế giới” và “Hãy bảo vệ ngư dân Việt Nam trước sự tấn công của Trung Quốc”.

Nhiều người đã dừng chân để đọc bản Kiến nghị “Hoàng Sa là của Việt Nam” và hỏi thêm về sự bành trường của Trung Quốc ở Biển Đông, gây thiệt hại nhân mạng và ảnh hưởng đến đời sống của ngư dân Việt Nam.

Cùng với Cộng đồng thế giới, người dân Thuỵ Sĩ  thấu hiểu việc Trung Quốc quân sự hoá Biển Đông, ảnh hưởng con đường hàng hải thương mại rất quan trọng của thế giới, là một hiểm hoạ không chỉ với các quốc gia trong khu vực mà còn đối với cả thế giới. Theo họ, khi Trung Quốc bất chấp luật pháp quốc tế cũng như không tuân thủ các  quyết định của Toà Án Trọng Tài Thường Trực La Haye, thì quốc gia này không còn được họ tin cậy để hợp tác trong bất cứ lãnh vực nào.

Hàng trăm chữ ký đã được thu thập trong vòng 2 tiếng đồng hồ. Nhiều người cho rằng thế giới cần phải có nhiều kiến nghị như ngày hôm nay và cần phải lên tiếng mạnh mẻ hơn.

Hải Đăng
Lausanne 18 tháng 11, 2023