RFA – Tàu khảo sát Trung Quốc rời vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam sau thời gian liên tục xuất hiện

Tàu khảo sát của Trung Quốc Haizang Dizhi 4 Hao (Hải Dương Địa Chất 4, viết tắt HDDC-4) vào ngày 18/4 rời khu vực bãi Tư Chính trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và tiến về phía bắc, hướng về phía quần đảo Hoàng Sa.  Dữ liệu từ Marine Traffic mà RFA ghi nhận được cho thấy hoạt động mới nhất đó của tàu này, sau khoảng một tháng rưỡi khảo sát khu vực này của Việt Nam.

Dữ liệu từ Marine Traffic cho thấy tàu HDDC-4 có hai đợt khảo sát. Đợt một từ ngày 6/3/2023 đến ngày 2/4/2023. Sau một ít ngày trở về đảo Hải Nam, từ ngày 6/4, tàu này trở lại Tư Chính và tiếp tục khảo sát từ đó đến nay, 18/4/2023.

Theo dữ liệu từ Marine Traffic, con tàu này đã rời cảng Dongguan (Đông Hoản) ở Quảng Đông ngày 28/ 2/20223, đến căn cứ quân sự ở đá Subi (do Trung Quốc bồi đắp và xây dựng tại Trường Sa) vào ngày 3/3 và từ ngày 6/3 tiến xuống khu vực bãi Tư Chính, nơi Việt Nam đang có dự án hợp tác thăm dò khai thác dầu khí với hãng Rosneft của Nga để tiến hành khảo sát liên tục từ đó đến nay.

Hà Nội đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc các tàu khảo sát Trung Quốc hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của mình và gọi các hoạt động này là “vi phạm chủ quyền của Việt Nam”.

Vào năm 2019, một cuộc biểu tình đã diễn ra ngay trước cổng Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vì tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã hoạt động nhiều tháng trong vùng biển do Việt Nam kiểm soát.