Nhóm chiến hàng không mẫu hạm Nimitz của Hoa Kỳ trở lại Biển Đông

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz của Hoa Kỳ đang hiện diện ở Biển Đông, USNI News Fleet and Marine Tracker loan tin ngày 17 tháng 4, 2023.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz đang tiến hành huấn luyện thực tập phối hợp giữa các lực lượng trên biển, trên đất liền, trên không và dưới biển, cũng như các hoạt động của các máy bay cánh cố định và cánh quay.

Chuẩn Đô đốc Christopher Sweeney, chỉ huy Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm 1, trong thông cáo cho biết nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz đang thực hiện lời hứa với các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ trong khu vực đó là Hoa Kỳ vẫn hiện diện.

“Sự hiện diện của chúng tôi trong khu vực củng cố các tuyến liên lạc trên biển và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ. Cam kết của chúng tôi với các đồng minh và đối tác trong khu vực vẫn vững chắc khi chúng tôi thúc đẩy một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Đây là lần thứ ba nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz hoạt động ở Biển Đông kể từ khi đưa đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz khởi hành từ Bờ Tây, Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 12 và gia nhập Hạm đội 7 của Hoa Kỳ vào ngày 16 tháng 12. Kể từ ngày 2 tháng 4 nhóm tác chiến này đã hoạt động ở Biển Hoa Đông và Biển Philippine. Vào đầu tháng Tư, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Nimitz đã tham gia một cuộc tập trận ba bên với Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản và Hải quân Nam Hàn ở Biển Hoa Đông.

Trích nguồn: USNI News