Hoa Kỳ gửi thêm nhiều cố vấn quân sự đến Đài Loan trong lúc Trung Quốc gia tăng hành vi đe dọa tấn công

Khoảng 200 cố vấn quân sự Hoa Kỳ đã được triển khai tới Đài Loan, được cho là để huấn luyện quân đội địa phương chống lại các cuộc tấn công từ Trung Quốc. Con số này nhiều hơn gấp năm lần số lượng nhân viên Hoa Kỳ đóng trên hòn đảo này vào cuối năm ngoái.

Theo báo cáo của phương tiện truyền thông địa phương, các cố vấn Hoa Kỳ đã được nhìn thấy vào đầu tháng 3 tại một căn cứ ở quận Gangshan của Cao Hùng.

Hãng thông tấn Trung Ương (CNA) dẫn lời các nguồn tin giấu tên trong lực lượng vũ trang cho biết các cố vấn “chủ yếu được đưa đến các trại huấn luyện và các lữ đoàn dự bị”. Các cố vấn hoa Kỳ hiện đang đóng quân tại các căn cứ trên khắp Đài Loan, họ sẽ tư vấn thực tế về các phương pháp huấn luyện cho quân đội Đài Loan, CNA đưa tin.

Tuy nhiên, cũng có nguồn tin ở Đài Bắc cho rằng các nhân viên quân sự Hoa Kỳ đang ở Đài Loan để quan sát và đánh giá, không phải để huấn luyện quân đội.

Kế hoạch triển khai các cố vấn quân sự tới Đài Loan của Ngũ Giác Đài được tiết lộ vào tháng Hai. Điều này cho thấy kế hạoch này đã được sắp xếp từ nhiều tháng trước và không liên quan đến những diễn biến mới nhất ở eo biển Đài Loan, chẳng hạn như các cuộc tập trận quân sự gần đây của Trung Quốc.

Đài Loan cũng có kế hoạch gửi một tiểu đoàn đến Hoa Kỳ để huấn luyện vào nửa cuối năm nay. Nhiều chuyên gia quân sự cho rằng quân đội hai nước cần có một kế hoạch hoạt động chung chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ trong tương lai.

Một số nhân vật nổi bật trong quân đội Hoa Kỳ đã thúc giục giới lãnh đạo Đài Loan củng cố khả năng phòng thủ chống lại cuộc xâm lược của Trung Quốc có nhiều khả năng sẽ thể xảy ra. Đài Loan đang lên kế hoạch mua 400 tên lửa Harpoon của Mỹ.

Trong khi đó, một số chính phủ Đông Nam Á được cho là đang đưa ra các kế hoạch dự phòng của riêng họ trong trường hợp Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Báo Kompas đưa tin Indonesia đang thực hiện kế hoạch sơ tán khẩn cấp 350.000 công dân Indonesia khỏi Đài Loan nếu chiến tranh nổ ra. Giám đốc Cục Bảo vệ Dân sự tại Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết thêm là hàng trăm ngàn người Indonesia sống ở Hồng Kông, Nam Hàn và Nhật Bản cũng sẽ phải sơ tán nếu có chiến tranh ở Đài Loan.

Philippines cũng xác nhận đã có kế hoạch sơ tán cho 150.000 người Philippines hiện đang sinh sống tại Đài Loan.

Theo thống kê chính thức, hiện có khoảng 730.000 lao động nhập cư từ Đông Nam Á đang làm việc tại Đài Loan, chiếm 3% dân số. Các nhóm đông nhất, theo thứ tự, là Indonesia, Việt Nam, Philippines và Thái Lan.

Hiện có khoảng 200.000 lao động nhập cư từ Việt Nam và hơn 60.000 người từ Thái Lan đang sinh sống tại Đài Loan. Cho đến nay, chính phủ Việt Nam và Thái Lan chưa công bố bất kỳ kế hoạch khẩn cấp nào cho công dân của họ.

Trích nguồn: RFA