Cộng đồng người Việt ở Châu Âu biểu tình phản đối Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa – Trường Sa

Để lên án hành vi xâm lược của Trung quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, đồng bào Việt Nam từ nhiều quốc gia Châu Âu đã tụ tập về trước Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế ở The Hague, Hòa Lan để biểu tình lên án Trung Quốc. Nhiều người đã vượt cả ngàn km để tham dự cuộc biểu tình ngày 11 tháng 3, 2023.

Ban tổ chức biểu tình, bao gồm Cộng đồng Người Việt Tỵ nạn cộng sản tại Hòa Lan, Hội cựu quân cán chính VNCH và đảng Việt Tân, đã đọc một Lá Thư Chung của 136 tổ chức người Việt trên toàn thế giới kêu gọi mọi người dân Việt Nam cùng lên tiếng phản đối sự xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Lá Thư Chung cũng yêu cầu chính quyền Hà Nội kiện Trung Quốc ra Tòa Án Trọng Tài Quốc Tế để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này và để bảo vệ ngư dân Việt Nam.

Trong phát biểu của mình, đại diện của một số tổ chức đã kêu gọi mọi người dân Việt Nam đoàn kết cùng nhau tiếp tục phản đối và vạch trần âm mưu bành trướng của Trung Quốc. Để nhắc cho thế giới và nhân loại yêu chuộng hòa bình đừng quên bản chất hung tàn, hiếu chiến của Trung Quốc đối với Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Xen kẻ các bài phát biểu là những bài hát rực lửa đấu tranh như “Đừng im tiếng, phải lên tiếng”, “Cùng hành động vì Hoàng Sa – Trường  Sa”và những lần hô khẩu hiệu vang dội, lên án Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ VN, đả đảo và đòi Trung Quốc “cút khỏi Hoàng Sa – Trường Sa của VN”.

Cuối chương trình mọi người đã cùng tuần hành chung quanh quảng trường với bài hát Việt Nam – Việt Nam vang dội.

Cuộc biểu tình tại The Hague kết thúc, nhưng những người tham dự đều bày tỏ quyết tâm tiếp tục cùng nhau hành động để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa, để vận động thế giới bảo vệ ngư dân Việt Nam trước hành động quân sự hóa Biển Đông của Bắc Kinh. Khí thế và quyết tâm của những người có mặt tại cuộc biểu cũng đã hâm nóng sự quan tâm của đồng bào việt Nam ở nhiều nơi trên thế giới theo dõi cuộc biểu tình qua livestream. Rất nhiều người đã viết sẽ tham gia biểu tình tại Sydney hay tại Washington DC vào ngày 18 tháng 3, 2023.